Không khí ô nhiễm làm tăng huyết áp

Huyết áp của con người tăng nếu chúng ta tiếp xúc với không khí ô nhiễm tại các đô thị trong thời gian dài.

Nhiều nghiên cứu trước đây chứng minh việc tiếp xúc với bầu không khí ô nhiễm ở thành phố hàng ngày làm tăng huyết áp. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra tác động của tình trạng tiếp xúc với bầu không khí ô nhiễm trong trung hạn và dài hạn.

Huyết áp càng cao thì nguy cơ xơ cứng động mạch vành – nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh tim như đau tim và đột quỵ - càng cao.

BBC cho biết, các nhà khoa học của Đại học Dusiburg-Essen tại Đức, phân tích dữ liệu y tế của 5.000 người để tìm hiểu những nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc bệnh tim gia tăng ở cư dân đô thị. Nhóm nghiên cứu tìm hiểu những tác động của ô nhiễm không khí đối với huyết áp của người dân từ năm 2000 tới 2003.

Kết quả cho thấy huyết áp của cư dân đô thị thực sự tăng sau khi phơi nhiễm với không khí bẩn thường xuyên trong một thời gian dài. Mật độ hạt siêu nhỏ trong không khí càng lớn thì mức độ tăng huyết áp của người càng cao. Mức tăng ở phụ nữ lớn hơn so với nam giới.

Tiến sĩ Barbara Hoffman, trưởng khoa Bệnh dịch Môi trường và Lâm sàng của Đại học Duisburg-Essen, phát biểu: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sống trong những vùng có mức độ ô nhiễm không khí càng cao thì nguy cơ tăng huyết áp càng lớn. Do đó chúng ta nên hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong khả năng có thể”.

Hoffman cho hay, mối liên hệ giữa hiện tượng huyết áp tăng và tình trạng phơi nhiễm với không khí bẩn vẫn giữ nguyên sau khi các chuyên gia loại trừ những yếu tố ảnh hưởng tới huyết áp như tuổi, giới tính, thói quen hút thuốc lá và trọng lượng cơ thể.

Judy O'Sullivan, một chuyên gia về bệnh tim thuộc Hiệp hội Tim của Anh, nói: “Chúng tôi biết có một mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và bệnh tim, nhưng chúng tôi chưa biết bản chất thực sự của mối liên hệ ấy. Kết quả nghiên cứu của Hoffman và các cộng sự giúp chúng tôi nhận ra một điều đáng chú ý, rằng ô nhiễm không khí có thể làm tăng huyết áp, một yếu tố dẫn tới bệnh tim”.

Tags: Dau Khop, Chong Lao Hoa, Benh Viem Khop, Thoai Hoa Khop, Tre Hoa da, Chong Nhan Da